Blog

Những sai lầm của người Việt khi học ngữ pháp Tiếng Anh

Xin chào, trong bài viết này mình và bạn cùng nhau thảo luận về những khó khăn và những sai lầm thường gặp khi chúng ta học ngữ pháp tiếng anh nhé. Bạn đã từng học tiếng anh rất nhiều rồi từ cấp 1 này lên cấp 2 này rồi cả 3 năm cấp 3 nữa chúng ta đều học rất nhiều về tiếng anh nhưng khi nói hoặc viết tiếng anh thì vẫn rất còn lúng túng vì ngữ pháp tiếng anh của chúng ta cứ bay đi đâu mất rồi không thể nhớ ra hay làm gì được. Đó chính là những dấu hiệu của việc học ngữ pháp tiếng anh không hiệu quả tưởng chừng như đơn giản nhưng để lại hậu quả khá nghiêm trọng là làm cho chúng ta rất bối rối khi nói và viết tiếng anh. Nào bây giờ cùng mình đi xem những sai lầm nào bạn đang gặp phải khi học ngữ pháp tiếng anh nhé.

hoc-ngu-phap-tieng-anh
Những sai lầm thường gặp khi học ngữ pháp tiếng anh.
  1. Quá chú trọng vào cấu trúc ngữ pháp tiếng anh

Bạn biết đấy tiếng anh thì có rất rất rất nhiều cấu trúc và để nhớ đúng được hàng nghìn cấu trúc ngữ pháp tiếng anh như vậy thì bạn quả thật là người từ hành tinh khác đến trái đất. Và học thuộc lòng các cấu trúc là cách mà nhiều bạn đang áp dụng.

  • Ưu điểm:

Hiệu quả để đối phó trước mỗi kỳ thi. Phải thú thật rằng bạn quả là một siêu anh hùng nào đó trong Marvel mới có thể nhớ được càng nhiều cấu trúc ngữ pháp tiếng anh càng tốt.

  • Nhược điểm:

Rất khó học và khó nhớ và mỗi lần nhớ nhớ quên quên làm chúng ta hay bị nhầm lẫn mà như thế thì thật thảm hại

Cách học này không linh hoạt nhất là khi bạn phải giao tiếp trong tiếng anh, mỗi khi bạn định nói một câu nào đó đều phải lục lại ký ức về các cấu trúc ngữ pháp lắp ghép từ mới, từ cũ khiến bạn rất mất thời gian giao tiếp. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc của bạn

  • Giải pháp:

Thay vì học thuộc các cấu trúc ngữ pháp tiếng anh khô cứng bạn nên chuyển qua học ngữ pháp tiếng anh bằng những mẫu câu  đơn giản có đầy đủ các thành phần trong cấu trúc ngữ pháp của bạn nhất là những mẫu câu giao tiếp được sử dụng thường xuyên. Việc luyện tập với các mẫu câu thú vị và đỡ nhàm chán hơn việc học những cấu trúc tiếng anh rất nhiều. Và bạn có thể tự tin nói tiếng anh trong giao tiếp mà không phải bối rối hay lo lắng về viẹc bị sai ngữ pháp cả.

  1. Chỉ học lý thuyết.

Suốt ngày cắm đầu vào lý thuyết và chỉ làm những bài tập mang tính bổ trợ cho lý thuyết là lí do to đùng khiến bạn “hùng hục” học ngữ pháp nhưng vẫn không làm nổi bài tập. Vì các đơn vị ngữ pháp tiếng Anh thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không đơn thuần như trong lý thuyết.

Xem thêm:

Cách duy nhất để làm bài tập một cách nhanh và chính xác nhất là bạn phải thực hành thật nhiều, gặp nhiều dạng bài tập thì khi đi thi, bạn sẽ có phản xạ nhanh và chính xác khi gặp trường hợp ấy. Thêm nữa, thực ra số lượng các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Anh cũng có hạn, cho nên làm càng nhiều thì khi đi thi, xác suất “trúng tủ” của bạn sẽ càng lớn.

  1. Cho rằng không nên học ngữ pháp tiếng Anh?

Mình biết trong những năm gần đây, có rất nhiều ý kiến phê phán việc quá chú trọng vào ngữ pháp, học ngữ pháp tiếng Anh quá sớm. Nhiều ý kiến cho rằng học tiếng Anh thì chỉ nên học giao tiếp, ngữ pháp sẽ làm quá trình nói ngoại ngữ của bạn chậm đi. Thực tế cho thấy đây là một quan niệm sai lầm. Ngôn ngữ nào cũng thế, học ngữ pháp là việc vô cùng quan trọng. Khi mới bắt đầu học, các bạn nên chú trọng vào việc học phát âm sao cho chính xác nhất. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế. Đó mới là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất chứ không phải cứ nói bừa mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

  1. Học ngữ pháp “chết”!

Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn quên hết những gì đã học. Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

English Grammar In Use 4th Edition là  cuốn sách học ngữ pháp tiếng anh bán chạy nhất thế giới. Bạn có thể thành thạo ngữ pháp tiếng anh một cách nhanh chóng và không phải buồn tẻ đánh vật với từng công thức, cấu trúc tiếng anh thay vào đó là những đoạn hội thoại kèm những hình ảnh mình họa thú vị đầy màu sắc giúp bạn ghi nhớ những kiến thức về ngữ pháp tiếng anh một cách tốt hơn bao giờ hết bạn có thể xem thêm thông tin về cuốn sách English Grammar In Use 4th Edition tại đây

Nguồn bài viết: Elight.edu.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s